Bí quyết phân biệt saffron thật giả cực dễ

Saffron là một nguyên liệu quý, khá đắt đỏ và được nhiều người sử dụng bởi lợi ích về sức khỏe mà nó đem lại. Tuy nhiên, với giá trị cao như vậy, thị trường saffron cũng trở nên dễ bị lừa dối bởi các sản phẩm giả mạo. Vậy làm thế nào để phân biệt saffron thật và giả? Hãy cùng khám phá những bí mật đằng sau chiếc “vàng đỏ” này.

1. Những cách phân biệt saffron thật giả cực dễ

Nhụy hoa nghệ tây đang được giao bán tràn lan trên thị trường. Trong vô số sản phẩm, nhiều nơi có những mặt hàng chất lượng và nguồn gốc rõ ràng, nhưng cũng có những cá nhân, tổ chức lợi dụng tình trạng để “treo đầu dê, bán thịt chó”. Để không bị mắc bẫy, dưới đây là một số dấu hiệu quan trọng giúp bạn phân biệt saffron thật và giả ngay lập tức.

Nhận biết qua đặc điểm bên ngoài

  • Saffron thật: Nhụy hoa nghệ tây thật thường có đầu nhụy to và bẹt, thân thuôn dài và nhỏ dần, có màu đỏ hổ phách sẫm, đầu nhụy ngả dần sang màu vàng cam và vàng dần về phía chân nhụy.và không xuất hiện đốm trắng.
  • Saffron giả: Nhụy hoa nghệ tây giả thường không có những đặc điểm trên, thường ngắn và vụn, nhụy nguyên sợi, màu sắc khá đồng đều, chỉ có một màu đỏ sẫm không có sự chuyển màu từ đỏ sang vàng, không thấy lớp bụi bấn hoa.

Nhận biết qua mùi và hương vị

  • Saffron thật: Phân biệt saffron bằng cách cho vài sợi vào miệng, nếu thấy có vị của hoa cỏ khô và mật ong thoang thoảng đặc trưng. Nhụy hoa nghệ tây thật có mùi thơm thoang thoảng của cỏ khô và mật ong. Khi đặt nhụy hoa nghệ tây vào nước, mùi sẽ lan tỏa và dễ nhận thấy hơn. Khi cho vài sợi vào miệng sẽ cảm nhận được có vị đắng nhẹ với một chút thảo dược và mật ong là nhụy hoa nghệ tây thật.
  • Saffron giả: Nhụy hoa nghệ tây giả thường có mùi rất nhẹ, không đặc trưng, thậm chí không mùi. Trong một vài loại nhụy hoa nghệ tây giả có mùi rất thơm lúc ban đầu nhưng càng về sau lại càng thấy hắc. Thường có vị ngọt như đường là nhụy hoa nghệ tây giả.

Phân biệt saffron bằng cách thử với nước

  • Saffron thật: Chỉ bằng cách dùng 3 đến 5 sợi nhụy hoa nghệ tây và cho vào nước để bạn có thể phân biệt saffron thật và giả. Nhụy hoa nghệ tây thật mất 10 đến 15 phút để ra màu, nước có màu vàng cam hoặc vàng nghệ, rất tươi. Màu đỏ cam chỉ xuất hiện khi cho nhiều nhụy hoa nghệ tây vào nước, nhưng màu vẫn giữ được độ tươi tự nhiên, dùng tay miết sợi nhụy hoa nghệ tây vẫn giữ được độ dai, có thể chỉ bị đứt. Saffron vẫn giữ nguyên hình khối và nổi lên trên mặt nước.
  • Saffron giả: Nhụy hoa nghệ tây giả khi cho vào nước thì màu sẽ phai nhanh. Chỉ với 3 đến 5 nhụy hoa, trong vài phút có thể ra nước màu đỏ cam, mất màu dần, trên thân nhụy đôi khi xuất hiện những chấm trắng li ti. Khi kiểm tra bằng tay như trên, các sợi nhụy hoa nghệ tây bị nát hoặc mềm nhũn ra, không còn giữ được độ dai và lặn dưới đáy cốc.

Phân biệt saffron bằng nước là cách thức đơn giản nhất cho người tiêu dùng dễ dàng thực hiện tại nhà. Bằng cách thức này, người dùng dễ dàng nhận được ra hàng giả ngay lập tức trước khi sử dụng nó.

2. Những lưu ý khi mua saffron để tránh chọn phải hàng giả

Kiểm tra nguồn gốc

Để đảm bảo không gặp phải hàng giả, hàng kém chất lượng, hãy ưu tiên lựa chọn saffron ở những nhà cung cấp có uy tín nhất định trên thị trường. Trước khi mua cần tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm thương hiệu đó cũng như có đầy đủ nhất các loại giấy tờ chứng nhận nhập khẩu và các loại giấy tờ kiểm định liên quan.

Kiểm tra bao bì

Hãy kiểm tra kỹ bao bì của sản phẩm như xác nhận tem chống hàng nhái, hình ảnh và thông tin được ghi trên bao bì có đúng như sản phẩm nhà cung cấp đưa ra để phân biệt saffron. Tránh mua những sản phẩm có bao bì bị rách hoặc đã mở trước đó, điều này có thể là dấu hiệu của hàng giả.

Đánh giá giá cả

Saffron thật có giá trị cao, mức giá tùy thuộc vào các dòng nhụy hoa nghệ tây khác nhau. Vì vậy, nếu giá cả sản phẩm bạn mua quá rẻ hơn so với mức thị trường hoặc rẻ hơn so với giá của cùng dòng saffron đó, có thể đây là dấu hiệu của saffron giả.

Chất lượng saffron là một vấn đề quan trọng đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy, mỗi người mua cần lưu tâm về cách thức nhận biết sản phẩm thật để tránh rơi vào tình trạng mua phải saffron giả mạo. Khi bạn biết cách phân biệt saffron thật và giả, bạn sẽ có thể tận hưởng hương vị và lợi ích sức khỏe tốt nhất từ loại gia vị quý giá này. Hãy trân trọng và lựa chọn sản phẩm chất lượng để tạo ra những món ăn đặc biệt và sức khỏe tốt cho bản thân và gia đình!

Xem thêm: Tại sao nhụy hoa nghệ tây lại gọi là sợi vàng đỏ của thế giới?

Công Ty Xuất Nhập Khẩu & Thương Mại Tây Á

Showroom HN: Số 22 Ngũ Xã, Phường Trúc Bạch, Quận Ba Đình, Tp. Hà Nội

Hotline : ‭09879.55555‬

0987955555